PHÌ ĐẠI TIỀN LIỆT TUYẾN LÀ GÌ? CÓ THỂ CHỮA KHỎI PHÌ ĐẠI TIỀN LIỆT TUYẾN VỚI ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO ĐƯỢC KHÔNG?

Phì đại tiền liệt tuyến là căn bệnh khá phổ biến ở nam giới độ tuổi trung niên. Dùng đông trùng hạ thảo để chữa trị phì đại tuyến tiền liệt là một trong những phương pháp được nhiều người tin dùng. Tuy nhiên, cách này hiệu quả như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ thông tin đến độc giả.

Phì đại tiền liệt tuyến sẽ không gây nguy hiểm tới người bệnh trong thời gian đầu nhưng nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, bệnh sẽ khiến nam giới gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Phì đại tiền liệt tuyến là gì?

Phì đại tiền liệt tuyến còn được gọi là u xơ tiền liệt tuyến, tăng sinh lành tính tiền liệt tuyến.

Bệnh xảy khi tuyến tiền liệt tăng nhanh về khối lượng, kích thước, từ 15 – 25g (không mắc bệnh) và lên tới trên 100g (mắc bệnh). Lúc này, tuyến tiền liệt sẽ ép vào niệu đạo và bàng quang, khiến người bệnh gặp khó khăn khi đi tiểu tiện.

Phì đại tiền liệt tuyến là căn bệnh khó tránh khỏi ở đa số nam giới trung niên và cao niên. Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới – WHO cho thấy, nguy cơ mắc bệnh này ở nam giới độ tuổi từ 60 – 70 là trên 50% và lên tới 88% ở độ tuổi trên 80.

U xơ tiền liệt tuyến có thể do nhiều yếu tố gây ra như: tuổi tác, lối sống không khoa học, rối loạn nội tiết tố nam testosterone, căng thẳng áp lực thường xuyên… Nhiều trường hợp khác có thể do mắc các bệnh lý liên quan đến thận hoặc bàng quang.

Dấu hiệu nhận biết phì đại tuyến tiền liệt

U xơ tiền liệt tuyến có diễn biến âm thầm, khó phát hiện khi bệnh mới chớm. Thông thường, người bệnh chỉ đi khám khi cơ thể đã có những triệu chứng như:

+ Tiểu đêm, tiểu nhiều lần

+ Tiểu khó, tiểu dắt, tiểu buốt

+ Bí tiểu

+ Tiểu són, tiểu ngắt quãng

Đông trùng hạ thảo có chữa khỏi phì đại tiền liệt tuyến không?

Phì đại tiền liệt tuyến khiến nam giới giảm ham muốn tình dục, lâu dần gây ra các biến chứng như suy thận, viêm bàng quang… ảnh hưởng trầm trọng tới sức khỏe.

Trong số các phương pháp chữa trị phì đại tuyến tiền liệt hiện nay, dùng đông trùng hạ thảo được đánh giá là an toàn, phù hợp với nhiều đối tượng bệnh nhân và đặc biệt hiệu quả.

Tác dụng chữa u xơ tiền liệt tuyến của đông trùng hạ thảo

Vốn là một thảo dược quý tử xa xưa, đông trùng hạ thảo được coi là biệt dược, chữa được “tứ chứng nan y”, giúp bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực. Ngày nay, các nghiên cứu của các nhà khoa học cũng chứng minh rằng đông trùng hạ thảo có tác dụng tốt với người bệnh u xơ tiền liệt tuyến nhờ hàm lượng lớn các dược chất như Cordycepin, Adenosine, Polysacharide…

Đông trùng hạ thảo có tác dụng hỗ trợ điều trị phì đại tiền liệt tuyến

Trong đó:

Cordycepin có khả năng:

+ Điều chỉnh rối loạn nội tiết tố nam, phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tuyến tiền liệt nói chung và phì đại tiền liệt tuyến nói riêng.

+ Ức chế quá trình tế bào phân hạch, giúp tuyến tiền liệt không phình to thêm.

Polysacharide hỗ trợ:

+ Tăng cường sự co giãn cơ vòng thắt cổ bàng quang, từ đó giúp nước tiểu dễ dàng thoát ra ngoài mà không gây đau đớn, khó chịu cho người bệnh.

+ Cải thiện hệ thống miễn dịch, tăng cường sức chịu đựng, chống chọi của cơ thể với các khối u.

Adenosine có vai trò:

+ Cải thiện tuần hoàn ngoại vi và lưu lượng máu cục bộ ở thận.

+ Phục hồi thận hư, thận yếu, điều tiết nội tiết tố và tổ chức thần kinh kiểm soát chức năng sinh dục.

Ngoài ra, trong đông trùng hạ thảo còn có nhiều dưỡng chất khác như vitamin (nhóm A, K, C, B…), axit amin (17 loại), axit béo bão hòa và không bão hòa (28 loại), D-manitol, Selen… cũng có tác dụng bồi bổ cơ thể, giảm căng thẳng, stress do áp lực công việc.

Cách dùng đông trùng hạ thảo chữa phì đại tuyến tiền liệt

Để trị bệnh phì đại tiền liệt tuyến, người dùng có thể sử dụng các sản phẩm từ đông trùng hạ thảo như:

Đông trùng hạ thảo tươi/khô

+ Quả thể đông trùng hạ thảo sấy lạnh/nóng

+ Đông trùng hạ thảo nguyên con

+ Đông trùng hạ thảo bột sinh khối

Ngoài ra, người dùng cũng có thể kết hợp trùng thảo với các loại thực phẩm như chim cút, gà, ba ba, chim bồ câu… rồi chế biến thành các món ăn dinh dưỡng.