NGƯỜI DÂN ĐÀ NẴNG CẦN LƯU Ý GÌ KHI CORONA ĐANG LÂY LAN NHANH CHÓNG

Tính đến cuối ngày 03/08, Đà Nẵng đã ghi nhận 195 ca mắc COVID-19, trong đó có 21 ca mắc mới nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc là 642 ca. Trước tình hình diễn biến dịch bệnh corona  phức tạp như vậy thì người dân Đà Nẵng cần lưu ý những gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải tỏa băn khoăn đó.

Nhưng lưu ý để phòng tránh dịch Corona:

1. Đeo khẩu trang y tế đúng cách

Đeo khẩu trang y tế có thể làm hạn chế sự lây lan của virus corona. Tuy nhiên, việc này chỉ đạt hiệu quả khi bạn sử dụng khẩu trang đúng cách.

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng, bạn cần nằm lòng:

– Rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng trước khi đeo khẩu trang.

– Đeo khẩu trang đảm bảo che được cả miệng và mũi đồng thời phải không có khoảng trống giữa mặt và khẩu trang.

– Tuyệt đối không sờ tay vào khẩu trang khi sử dụng.

– Gỡ từ phía sau để tháo khẩu trang (không chạm vào mặt trước của khẩu trang); bỏ ngay vào thùng kín. Rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn sau khi tháo khẩu trang.

– Chỉ sử dụng khẩu trang y tế 1 lần.

2. Rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn

Bộ Y Tế đã liệt kê thói quen rửa tay bằng xà phòng là một trong những cách giúp phòng ngừa virus corona. Việc rửa tay bằng xà phòng có tác dụng diệt khuẩn, phòng lây truyền bệnh. Tuy nhiên, khi rửa tay, bạn cần thực hiện đúng theo 6 bước, tuyệt đối chúng ta không được rửa qua loa cho xong.

Quy trình rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch nước sát khuẩn cần đảm bảo làm sạch các ngón tay, kẽ ngón tay, mu bàn tay và lòng bàn tay. Rửa tay thường xuyên kể cả khi không có vết dơ trên tay, đặc biệt cần rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; sau khi ho, hắt hơi mà phải dùng tay che miệng; khi đã tiếp xúc với đồ vật công cộng có nguy cơ nhiễm virus, vi khuẩn hay bắt tay với người nghi nhiễm bệnh…

3. Hạn chế tụ tập đông người

Virus corona với khả năng lây lan mạnh mẽ từ người sang người qua dịch tiết, tiếp xúc,… Vì thế, hạn chế tụ tập đông người hay đến những nơi tập trung đông người sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Trong trường hợp bắt buộc phải đến những nơi đông người, hãy tự bảo vệ bản thân bằng cách mặc đeo khẩu trang, rửa tay với dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng. Đồng thời, hạn chế tiếp xúc và nói chuyện với người khác, nên giữ khoảng cách ít cách ít nhất 1m với mọi người xung quanh.

4. Chủ động đến bệnh viện khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường

Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, cư dân Đà Nẵng cũng nên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ hàng ngày bằng các dung dịch tẩy rửa, đặc biệt là tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can. Đồng thời, có chế độ sinh hoạt và ăn uống hợp lý, để nâng cao thể trạng, chống chọi với dịch bệnh.

Hy vọng, bài viết trên đây đã giúp bạn bỏ túi thêm cho mình nhiều kiến thức hữu ích, để tự bảo vệ bản thân và cộng đồng. Truy cập trang web của chúng tôi thường xuyên, để cập nhập nhanh nhất các thông tin liên quan đến dịch virus corona.